ผลิตภัณฑ์ใหม่
จากที่ได้เรียนและศึกษาวิชา การเป็นผู้ประกอบการเพื่อสร้างธุรกิจใหม่
จึงได้รึเริ่มทำการทำผลิตภัณฑ์แบบที่แปลกใหม่ขึ้นมาเป็นผลิตภัณฑ์ที่ยังไม่มีใครคิดหรือทำขึ้นและเราก็ได้ข้อสรุปคือการนำเอาถั่วงอกมาแปลรูปเป็นข้าวเกรียบถั่วงอก
"ถั่วงอก" เป็นผักที่หารับประทานง่าย นำมาปรุงอาหารได้หลากหลาย
รสชาติอร่อยแถมมากคุณประโยชน์อีกด้วย ไม่ว่าจะเป็นทางโภชนาการและสรรพคุณทางยา
ที่สำคัญปลูกง่ายโตเร็ว วันนี้เคล็ดลับสุขภาพดีมีข้อมูลดี ๆ
และคำแนะนำในการรับประทานถั่วงอกให้ได้ประโยชน์สูงสุดมาฝากกันค่ะ
โดยจากข้อมูลของ กรมพัฒนาแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก
ให้ความรู้ว่า "ถั่วงอก" เป็นผักชนิดหนึ่งที่มีรากงอกมาจากเมล็ดถั่วดำ,
ถั่วเขียว, ถั่วลันเตา และถั่วเหลือง
(ถั่วงอกหัวโต) โดยเฉพาะ
ถั่วงอกที่เพาะมาจากถั่วดำหรือถั่วเขียวจะมีวิตามินและเกลือแร่สูง
ส่วนถั่วงอกที่เพาะมาจากถั่วเหลืองจะมีโปรตีนและไขมันสูง
ประเทศแรกของโลกที่มีการเพาะถั่วงอกหัวโตก็คือ ประเทศจีน
ถั่วงอกมีคุณประโยชน์มากมาย
ได้แก่ มีสารต่อต้านอนุมูลอิสระสูง ซึ่งถือว่ามีประโยชน์อย่างมากสำหรับร่างกาย
ช่วยทำให้ผิวชุ่มชื้น เนียนนุ่ม ดูเปล่งปลั่งมีน้ำมีนวล (วิตามินอี)
ช่วยทำให้ร่างกายแข็งแรง
วิตามินซีจากถั่วงอกช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันโรคให้กับร่างกาย
ช่วยป้องกันหวัด บำรุงประสาทและสมอง (เลซิทิน Lecithin)
บำรุงกระดูกและฟัน เนื่องจากถั่วงอกเป็นผักที่มีแคลเซียมสูง
จึงช่วยป้องกันการเกิดโรคกระดูกพรุนได้
นอกจากนี้ยังช่วยเพิ่มการไหลเวียนของเลือดในร่างกาย
ป้องกันและลดความเสี่ยงของการเกิดโรคมะเร็งได้
ช่วยลดความเสี่ยงของโรคหลอดเลือดสมองและการเกิดอาการหัวใจวายเฉียบพลันได้
เพราะไปช่วยลดระดับไขมันเลว (LDL) ช่วยลดระดับ (LDL) ช่วยลดระดับ เอสโตรเจนในร่างกาย
เพราะฮอร์โมนของผู้หญิงมีบทบาทสำคัญต่อการสร้างเซลลูไลท์
ช่วยเก็บน้ำและช่วยเร่งการผลิตไขมัน
ด้วยเหตุนี้ร่างกายจึงไม่ควรจะมีระดับฮอร์โมนเอสโตรเจนสูงเกินไป
และช่วยในการเจริญเติบโตและซ่อมเซลล์ ต่าง ๆ ในร่างกาย (วิตามินบี12) รวมทั้งถั่วงอกเป็นผักที่ย่อยง่ายจึงทำให้ขับถ่ายได้สะดวก
สำหรับสรรพคุณทางยา ได้แก่
ช่วยป้องกันและรักษาโรคเลือดออกตามไรฟัน หรือโรคลักปิดลักเปิด ช่วยในการขับเสมหะ
ทำให้ปอดโล่ง
ซึ่งการรับประทานถั่วงอกก่อนมีประจำเดือนจะช่วยป้องกันไม่ให้เกิดความผิดปกติของประจำเดือนได้
ช่วยลดและกำจัดของเสียหรือสิ่งตกค้างในร่างกายได้เป็นผักที่เหมาะสำหรับผู้ที่เป็นโรคเบาหวานหรือผู้ที่ต้องการลดน้ำหนักหรือควบคุมน้ำหนักเป็นพิเศษ
เนื่องจากถั่วงอกมีน้ำตาลน้อยมาก
ย่างไรก็ตามบางครั้งถั่วงอกที่วางขายในตลาดอาจมีสารปนเปื้อนอยู่บ้างเพื่อให้ดูสด
ขาว อวบ น่ารับประทาน ดังนั้นเราจึงควรเลือกซื้อถั่วงอกที่รากไม่ยาว
(ปลูกโดยใช้ผ้ารองพื้นไม่ใช้น้ำยาเคมี)
สังเกตดูที่เปลือกนอกถั่วมีปะปนอยู่บ้างหรือไม่
เพราะการแช่สารฟอกสีจะทำให้เปลือกหลุดหมด
หากเป็นเวลาบ่ายหรือค่ำแล้วยังพบว่าถั่วงอกมีสภาพที่พองตัวและขาวอวบอาจมีสารฟอกสีเจือปน
วิธีที่ดีที่สุดเมื่อซื้อมาแล้วก่อนจะนำไปบริโภคควรแช่น้ำทิ้งไว้สักประมาณ
1-2
ชั่วโมง หรือทำให้สุกจะปลอดภัยมากกว่าการรับประทานดิบ ๆ
ที่สำคัญเนื่องจาก ถั่วงอกดิบมีกรดไฟติกมาก
ผู้ที่ปวดเข่าควรหลีกเลี่ยงการรับประทานเนื่องจากกรดชนิดนี้จะไปแย่งจับแคลเซียม
แต่ถ้าอยากจะรับประทานควรนำไปต้มหรือทำให้สุกเสียก่อน
เมื่อทราบคุณประโยชน์ของถั่วงอกแบบนี้แล้วอย่าลืมหันมาเลือกรับประทานกันดูบ้าง
เพราะนอกจากจะให้คุณค่ามากมายแล้วยังสามารถปลูกรับประทานเองได้ง่าย ๆ
ขั้นตอนไม่ยุ่งยากอีกด้วย เพื่อสุขภาพที่ดีและแข็งแรงกว่าเดิม
แต่อย่าลืมรับประทานอาหารให้ครบทั้ง 5 หมู่ควบคู่ไปด้วยนะคะ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น